chơi phỏm miễn phí - Click để nhập và nhận 388K

Khái niệm về gia công chính xác, đồ gá và chi tiết máy

1. Khái niệm chung về gia công chính xác.

Gia công cơ khí chính xác là quá trình  tạo ra sản phẩm có độ chính xác gần như tuyệt đối so với bản vẽ thiết kế bằng việc sử dụng các hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại (máy cắt dây CNC, máy phay CNC, máy tiện CNC...) cùng với robot tốc độ cao, công suất cao và kỹ thuật chính xác để gia công cơ khí đạt độ chính xác cao.

chơi phỏm miễn phí

Hiện nay, các sản phẩm gia công cơ khí chính xác được chế tạo bằng các hệ thống máy móc hiện đại có độ chính xác cao. Các trang bị công nghệ và máy móc chiếm tới 80% tỷ lệ làm ra sản phẩm theo đúng các yêu cầu mong muốn. Các giải pháp công nghệ tiên tiến nhất hiện nay bao gồm

-          NC :Numerical Control (điều khiển số)

-          CNC :Computer Numerical Control (điều khiển số có sự trợ giúp của máy tính)

-          CAD :Computer Aided Design (thiết kế có sự hỗ trợ của máy tính)

-          CAM :Computer Aided Manufacturing (gia công có sự hỗ trợ của máy tính)

chơi phỏm miễn phí

 

2. Khái niệm chung về đồ gá

Đồ gá (Jig) được hiểu một cách cơ bản nhất là đồ để gá đặt. Nhằm mục đích định vị và kẹp chặt sản phẩm theo đúng vị trí chính xác mong muốn.

Đồ gá là một phần không thể thiếu trong quá trình gia công nói riêng và toàn bộ ngành công nghiệp sản xuất nói chung. Đồ gá giúp đảm bảo tính lắp lẫn của sản phẩm, nâng cao mức độ cơ khí hoá và tự động hoá của quá trình sản xuất từ đó nang cao năng suất và chất lượng của từng sản phẩm.

Theo sách “Đồ gá” của GS.TS trần Văn Địch, đồ gá được định nghĩa là những trang bị phụ, dùng để xác định vị trí chính xác của các chi tiết rồi kẹp chúng lại. Đồ gá được chia làm 2 loại chính bao gồm

 • Đồ gá gia công
 • Đồ gá chuyên dùng

chơi phỏm miễn phí

2.1 Đồ gá gia công (đồ gá vạn năng)

Là loại đồ gá thường được trang bị trên các loại máy công cụ gia công, nhằm xác định vị trí chính xác của phôi, đồng thời giữ chặt phôi trong quá trình gia công, cắt gọt.

Đồ gá gia công tạo điều mở rộng khả năng làm việc của máy công cụ, giảm thời gian phụ nhờ thao tác gá đặt nhanh gọn, có thể gá đặt nhiều sản phẩm cùng lúc. Từ đó giúp giảm chi phí khấu hao và hạ giá thành sản phẩm, đảm bảo tính chủ động và dễ kiểm soát trong quá trình gia công. Thường là các trang bị công nghệ kèm theo máu công cụ như mâm cặp, e tô, mũi tâm...

chơi phỏm miễn phí

2.2 Đồ gá chuyên dùng:

Đồ gá chuyên dùng là loại đồ gá được thiết kế riêng cho một loại máy công cụ hoặc chi tiết máy đặc thù nào đó. Đồ gá chuyên dùng được chia làm đồ gá lắp ráp và đồ gá kiểm tra

2.2.1 Đồ gá lắp ráp:

Đồ gá lắp ráp là loại đồ gá dùng để xác định vị trí, kẹp chặt chi tiết (hoặc sản phẩm) trong quá trình lắp ráp.

Cấu tạo của đồ gá lắp ráp gồm 4 phần chính

 • Cơ cấu định vị: Phần tiếp xúc và định vị sản phẩm tại vị trí mong muốn
 • Cơ cấu kẹp chặt: Dùng để cố định sản phẩm
 • Cơ cấu phụ: Các cơ cấu hỗ trợ chức năng cho đồ gá theo yêu cầu của từng sản phẩm ( ví dụ: cơ cấu quay tròn, bánh răng – thanh răng, vít me…)
 • Vỏ đồ gá: Các phần phụ của đồ gá để đảm bảo an toàn khi thao tác hoặc dễ dàng di chuyển vị trí sử dụng (vỏ hộp, lớp cách điện, chân cao su, chân tăng chỉnh, chân trượt…)

chơi phỏm miễn phí

2.2.2 Đồ gá kiểm tra

Đồ gá kiểm tra là đồ gá nhằm đánh giá độ chính xác hoặc đánh giá chất lượng của sản phẩm trong và sau quá trình sản xuất.

Đồ gá kiểm tra cũng được chia làm 5 bộ phận chính

 • Cơ cấu định vị: Dùng để định vị chính xác sản phẩm cần kiểm tra tại vị trí chỉ định
 • Cơ cấu kẹp chặt: Cố định sản phẩm cần kiểm tra
 • Cơ cấu đo: Bao gồm cơ cấu đo giới hạn (cữ cạp, dưỡng, calip…) và đo chỉ thị (đồng hồ, thước, thang chia vạch…) dùng để kiểm tra các thông số của sản phẩm theo các tiêu chí được yêu cầu.
 • Cơ cấu phụ:Các cơ cấu hỗ trợ chức năng cho đồ gá theo yêu cầu của từng sản phẩm ( ví dụ: cơ cấu quay tròn, bánh răng – thanh răng, vít me…)
 • Vỏ đồ gá: Các phần phụ của đồ gá để đảm bảo an toàn khi thao tác hoặc dễ dàng di chuyển vị trí sử dụng (vỏ hộp, lớp cách điện, chân cao su, chân tăng chỉnh, chân trượt…)

chơi phỏm miễn phí

3. Khái niệm về chi tiết máy

Chi tiết máy là những phần tử có cấu tạo hoàn chỉnh, thực hiện một nhiệm vụ nhất định trong máy. Chúng có thể tháo rời được hoặc không thể tháo rời tùy vào các ghép nối của chi tiết.

Theo công dụng, chi tiết máy được chia làm hai nhóm như sau:

 • Nhóm có công dụng chung: Bu lông, đai ốc, bánh răng, lò xo… được sử dụng trong nhiều loại máy khác nhau các chi tiết có công dụng chung
 • Nhóm có công dụng riêng: Trục khuỷu, kim máy khâu, khung xe đạp. Dùng trong một loại máy nhất định, chi tiết có công dụng riêng.

Ngày nay hầu hết các chi tiết máy đều được tiêu chuẩn hóa nhằm đảm bảo tính đồng nhất và khả năng lắp lẫn cho nhau, thuận lợi cho việc sử dụng và chế tạo hàng loạt

chơi phỏm miễn phí

Bài viết cùng chủ đề

chơi phỏm miễn phí
   26-09-2023

Đồ gá là gì? Phân loại các loại đồ gá

Đồ gá trong tiếng anh được gọi là Jig, là một công cụ không thể thiếu trong quá trình gia công, lắp ráp và kiểm tra của ngành công nghiệp. Vậy đồ gá cơ khí là gì? Phân loại đồ gá cơ khí và vai trò của đồ gá với sự phát triển của ngành công nghiệp là như thế nào? Chúng ta hãy cùng...

chơi phỏm miễn phí
   05-10-2023

Jig lắp bàn phím

Jig hỗ trợ lắp ráp cụm bàn phím từ tray nguyên liệu ban đầu. Chi phí thấp, dễ sử dụng và vận hành. Thay thế hoàn toàn các robot máy móc hiện đại mang lại năng suất cao.

chơi phỏm miễn phí
   10-10-2023

Lễ kỷ niệm 11 năm ngày thành lập công ty

Tiệc kỷ niệm 11 năm thành lập tập đoàn SBI (Sora - Bảo Vinh - Indu)

chơi phỏm miễn phí
   23-10-2023

Cơ khí là gì? Vai trò của cơ khí trong đời sống

Cơ khí là ngành không học kỹ thuật được ứng dụng rộng rãi, có vai trò quan trọng đối với tât cả các ngành sản xuất và đời sống. Có vai trờ quyết định đối với sự phát triển của nền kinh tế quốc gia.

chơi phỏm miễn phí
   06-11-2023

Quy trình làm việc

Với khẩu hiệu "Chất lượng tạo nên thương hiệu", Chúng tôi luôn chú trọng việc xây dựng quy trình và giám sát thực hiện nghiêm ngặt tất cả các công đoạn hoạt động. Đảm bảo mang đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất.

 Copyrights  by